สวยอันตราย เครื่องสำอางอาจร้ายกว่าที่คิด

ทุกครั้งเมื่อเริ่มต้นลงมือแต่งหน้า นั่นหมายความว่า … ความท้าทายรอคุณอยู่ ! ไม่เพียงต้องตัดสินใจเลือกว่า จะแต่งหน้าในสีสันหรือแบบไหนที่ “ใช่” สำหรับตัวเรา แต่อีกหนึ่งเรื่องซึ่งต้องพิจารณาคือ ทุก ๆ “ไอเท็ม” ที่จะนำไปแต่งเติมบนผิว อาจจะทิ้ง “โลหะหนัก”  ไว้ ให้กลายเป็นปัญหาหนักอกหนักใจในภายหลังหรือไม่ ?

การแต่งหน้าจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องความสวยความงาม แต่ยังหมายความถึง ความปลอดภัยด้วยการแต่งหน้าแต่ละครั้งจึงไม่ได้เริ่มต้นที่ทาครีมบำรุงหรือลงรองพื้น แต่นับหนึ่งตั้งแต่ตอนที่เราตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางสักชิ้นก่อนจะหยิบสินค้าไปจ่ายเงิน จึงต้องอ่านและศึกษาส่วนผสมข้างกล่องก่อนทุกครั้ง
สิ่งที่ควรกังวลคือ ปริมาณของส่วนผสมซึ่งเป็นสารพิษโลหะหนัก ซึ่งเป็นอันตรายได้จากการสัมผัสหรือดูดซึมผ่านผิวหนัง อย่างเช่น

1.สารปรอท Mercury

2.สารตะกั่ว Lead

3.สารมิเนอรัล ทัลค์ (Mineral Talc)

4.สารสเตียรอยด์ Steroids

โลหะหนักทั้งหมดอาจจะมาในชื่อที่แตกต่างกันไปบนข้อมูลบนบรรจุภัณฑ์จึงควรศึกษาอย่างละเอียด และการเลือกซื้อสินค้าจากเคาน์เตอร์แบรนด์ที่มีชื่อเสียง นั่นก็อาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะถึงแม้จะมีส่วนผสมอันตรายรวมอยู่เพียงน้อยนิด แต่หากใช้อย่างต่อเนื่องก็สามารถสะสมจนทำให้เกิดอาการ ไม่ว่าจะผื่นแพ้หรือลมพิษ เกิดเป็นอนุมูลอิสระที่อันตรายต่อเซลล์ร่างกาย ทำให้ผิวอ่อนแอและเสื่อมสภาพได้ เป็นต้น

จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปกป้องบำรุงและกำจัดสารอันตรายจากเครื่องสำอางซึ่งอาจตกค้างเป็นอันตรายต่อผิว
เลือกใช้ครีมจากสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อยู่รอบหมู่เกาะเฟรนช์โพลินีเซีย ประเทศฝรั่งเศส

ซึ่งช่วยขจัดและปกป้องการเกาะติดของสารอันตรายบนผิวหนัง ควรทำความสะอาดผิวอย่างลึกล้ำด้วยการดีท็อกซ์เพื่อขจัดสารอันตรายที่ตกค้างออกทุกครั้งที่ลงมือแต่งหน้า อย่าปล่อยให้สีสวย ๆ ของเครื่องสำอางหลอกล่อคุณ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *