10 Tips นอนยังไงให้ผิวสวย

เพื่อนๆ ทราบมั้ยคะว่า การนอนหลับที่ดีจะทำให้ร่างกายเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และมีพลังพร้อมที่จะทำกิจกรรมในวันต่อไป  โดยปกติเราจะใช้เวลาหนึ่งในสามของวันไปกับการนอน รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างระหว่างวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนนอนอาจส่งผลต่อสุขภาพการนอนของเราได้

ถ้าคุณมีปัญหานอนไม่หลับ การปรับกิจวัตรประจำวันเพียงเล็กน้อย เช่น การดื่มหรือการรับประทานอาหาร กิจกรรมที่ทำในช่วงเย็น การปรับตารางเวลา จะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น หลับต่อเนื่องมากขึ้น และมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น

10 เทคนิคที่ช่วยให้นอนหลับดี

1.ตารางการนอนหลับและการตื่น ควรเป็นเวลาเดียวกันในแต่ละวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุดสุดสัปดาห์

2.ทำกิจกรรมต่างๆให้เสร็จก่อนเข้านอน เช่น การแปรงฟัน อาบน้ำ การตั้งนาฬิกาปลุก และปิดไฟ

3.หลีกเลี่ยงการงีบหลับในตอนกลางวัน ยกเว้นพนักงานที่ทำงานเป็นกะ โดยงีบหลับควรเป็นเวลาเดียวกันในแต่ละวัน และไม่ควรเกิน 30 นาที

4.สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนอนหลับ เช่น ห้องนอนควรมืด เงียบ และอุณหภูมิเหมาะสมหลับสบาย

5.ผ่อนคลายร่างกายก่อนนอน เช่น การอ่านหนังสือหรืออาบน้ำอุ่น ฝึกการหายใจเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และไม่ควรเฝ้าดูนาฬิกา เพราะจะยิ่งเพิ่มความเครียดและความกังวล

6.งดใช้อุปกรณ์ที่มีแสงสีฟ้า (เช่น โทรศัพท์ โทรทัศน์ หน้าจอคอมพิวเตอร์) สองสามชั่วโมงก่อนเข้านอน

7.การออกกำลังกายช่วยส่งเสริมการนอนหลับและลดความเครียด แต่ไม่ควรทำในช่วงเย็น เพราะกระตุ้นระบบประสาทและรบกวนการหลับได้

8.หลีกเลี่ยงสารกระตุ้นและสารขับปัสสาวะ โดยหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่มีคาเฟอีน (เช่น ช็อกโกแลต) รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ยาระงับความอยากอาหารหรือยาขับปัสสาวะก่อนนอน

9.หากไม่สามารถหลับได้ภายใน 20 นาที ควรลุกจากเตียงและกลับมานอนใหม่เมื่อรู้สึกง่วง ไม่ใช้เตียงสำหรับกิจกรรมอื่น (เช่น ไม่ใช้สำหรับการอ่านหนังสือ รับประทานอาหาร ดูโทรทัศน์ หรือช้อปออนไลน์)

10.สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลัง ท่านอนที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ นอนหงายโดยมีหมอนใบใหญ่รองใต้เข่า หรือนอนตะแคงโดยมีหมอนกอดอยู่ระหว่างเข่า

การนอนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งหากเราปรับการนอนได้อย่างถูกวิธีก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายเรานะคะ